Phiếu góp ý/
Opinion sheet
Rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của quí bạn đọc
Website liên kết
Số người truy cập: 5.582.980
Đang online: 44
[ Đăng ngày: 29/06/2012 ]
TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGÂN HÀNG TP. HCM
Trung tâm Thông tin – Thư viện
--------------------------
 

BÀI PHÁT BIỂU
TỔNG KẾT CHƯƠNG TRÌNH THI VIẾT CẢM NHẬN VỀ SÁCH


Kính thưa :

- Thầy Ngô Hướng, NGND, PGS-TS HT-BT Đảng ủy nhà trường

- Thầy Nguyễn Văn Hà, nguyên bí thư Đảng ủy, hiệu trưởng trường ĐHNH TPHCM

- Các Thầy Cô trong BGH Tr ường Đại học N gân hàng TP.HCM

- Các vị khách qu ý đến từ Trung tâm Thông Tin Hoa Kỳ thuộc Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ TPHCM, TTTT-TV, các Khoa của các trường bạn

- Các ngân hàng, nhà xuất bản, các công ty và cá nhân đã đồng hành và tài trợ cho chương trình Phát triển văn hóa Đọc có ý nghĩa này.

- Cùng các thầy cô giáo, các cán bộ, nhân viên của nhà trường và nhất là đến toàn thể các bạn sinh viên (SV) đang có mặt trong và ngoài trường tại đây, đối tượng – nhân vật chính của chương trình này.

Tiếp nối sự thành công của Chương trình: ”Bạn đọc và Sách” diễn ra vào tháng 09/2011, nhằm góp phần tôn vinh “Văn hóa Đọc”, thấy được giá trị và lợi ích của Sách mang lại, TTTT-TV Trường ĐHNH Tp.HCM đã phát động cuộc thi viết “Cảm nhận về Sách” kể từ ngày 01/01/2012 đến 31/05/2012. Trong 05 tháng qua Ban Tổ Chức (BTC) đã nhận được sự tham gia hưởng ứng của đông đảo các bạn SV Trường ĐHNH cũng như các SV trên khắp cả nước. Ngoài SV trường ĐHNH, BTC còn nhận được khá nhiều bài viết từ SV các trường bạn; có những nơi xa xôi như ĐH Đà Lạt, ĐH Trà Vinh cũng như SV các trường lân cận trong TPHCM như ĐHKHXH&NV, ĐH Bách Khoa TPHCM, ĐH Luật TPHCM, ĐH Sài Gòn, ĐH Văn Lang,… Tuy thời gian cuộc thi diễn ra trong thời gian ngắn lại trùng với lịch học học kỳ II của các SV nhưng BTC đã nhận được những bài viết cảm nhận của các bạn SV vô cùng sâu sắc, ý nghĩa, chứa đựng tình cảm chân thành mà các bạn đã dành cho những tác phẩm mình tâm đắc nhất như: bạn Đặng Hoàng Linh SV Trường Đai học Bách Khoa Tp.HCM với tác phẩm “Đắc Nhân Tâm”; bạn Nguyễn Thụy Thùy Vân sinh viên Trường ĐHNH Tp.HCM với tác phẩm “Bài giảng cuối cùng của Randy Pauch” ; bạn Nguyễn Thị Minh Ly sinh viên Trường ĐH KHXH & NV Tp.HCM giới thiệu tác phẩm “Đảo mộng mơ” ; bạn Trương Phạm Quỳnh Liên sinh viên ĐHNH với tác phẩm “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” hay bài cảm nhận Sách của bạn Trần Vân Anh sinh viên Trường ĐH Đà Lạt. Đặc biệt có 2 bạn SV Phạm Khắc Ngân và Trần Thị Diễm - ĐHNH có đến 3 bài dự thi (xin mọi người cho tràng vỗ tay hoan lô 2 bạn SV này cũng như toàn thể các em có bài dự thi). Một trong các nhà văn có nhiều tác phẩm mà các bạn SV yêu thích chọn để viết là nhà văn Nguyễn Nhật Ánh với các tác phẩm như “Đảo mộng mơ” , “Tôi thấy hoa vàng trên đồng cỏ xanh”.

Tất cả các bài dự thi hầu hết đều viết rất hay, đầy cảm xúc về những quyển sách các em đã đọc cũng như cảm nhận, thấy được vai trò, tầm quan trọng lớn lao của Sách đối với nhân loại, đối với việc nuôi dưỡng tâm hồn, trang bị kiến thức, kỹ năng sống cho mình. Ban giám khảo (BGK), BTC thấy rõ sự đầu tư đầy tâm huyết của các em, gọt giũa từng câu, từng chữ cho bài viết của mình. Tuy nhiên một hạn chế của cuộc thi này là số lượng bài dự thi chưa nhiều, dưới mức dự kiến mong muốn của BTC, còn có 1 bài viết quá ngắn chỉ 362 từ (qui định tối thiểu 500 từ) , bị 1 thành viên BGK nhận xét rất thẳng thắn “có vẻ như 1 bài quảng cáo Sách hơn là cảm nhận Sách” . Có lẽ nguyên nhân chính là sự truyền thông, thông tin đến các em chưa đủ sâu rộng, thời gian dự thi trùng với thời gian học tập của các em – và một nguyên nhân nữa thuộc về chủ quan của các em – còn thờ ơ, ít quan tâm, ít đọc sách hơn so với các thế hệ trước đây. Và lần đầu tổ chức, chắc chắn khó tránh khỏi các thiếu sót, mọng tất cả lượng thứ và rất mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp cho TTTT-TV chúng tôi nói riêng, trường ĐHNH TPHCM nói chung để lần tổ chức sau được tốt hơn “hoành tráng” hơn, thành công hơn, các bạn sinh viên trong và ngoài trường tham gia đông đảo hơn.

BGK, BTC cũng hết sức khó khăn trong việc chọn ra những bài tiêu biểu nhất, hay nhất để trao giải. Để cho việc chấm bài được chính xác, nghiêm túc, khách quan, BTC đã mời BGK là những thầy cô nhiều năm kinh nghiệm trong giảng dạy, trong lĩnh vực báo chí, đã nhiều năm làm nhiệm vụ BGK, kể cả những người thầm lặng khác – không nêu tên hôm nay - có thể xem họ như các “nhà phê bình văn học, nhà văn không chuyên”. Biết rằng chấm, cảm nhận bài dự thi văn học là khó, còn tùy thuộc vào quan điểm của mỗi người nên mỗi bài dự thi đều có ít nhất hai người chấm độc lập với nhau. Ngoài một số nhận xét khác biệt, hầu như tất cả các bài được giải đặc biệt, giải nhất, giải nhì, ý kiến nhận xét, cho điểm của các thành viên BGK đều có sự đồng thuận khá cao. Trừ 1 ít bài, còn lại tất cả đều xứng đáng có giải cả (tiếc rằng chỉ có tổng cộng 12 giải).

Có thể trích dẫn một vài nhận xét của các thành viên trong BGK, trong đó đặc biệt là thầy Ngô Hướng, hiệu trưởng nhà trường với bài dự thi của SV Trương Phạm Quỳnh Liên-ĐHNH TPHCM qua tác phẩm “Chuyện con mèo dạy hải âu bay”, “Đọc sách và thấy mình bị cuốn hút với những nhân vật trong sách, đấy là một sự cảm nhận sách tốt. Đọc sách và thấy được những điều tốt của cuốn sách và những điều tốt đó cuốn hút mình lại là một sự cảm nhận tốt hơn. Hoan hô em đã có cảm nhận về sách như vậy”, hay như của thầy Huỳnh Văn Thông, trưởng khoa báo chí của ĐHKHXH&NV cho SV Lê Nhật Quý Thiệu DHNH cảm nhận về tác phẩm “Yêu người ngóng núi” của tác giả Nguyễn Ngọc Tư: “ Bài viết hay, nhiều chia sẽ chân thật; có tác dụng lôi cuốn, quyến rủ người đọc đến với sách”; hay như của thầy Lê Minh Thanh, nguyên TPCTCTSV của ĐHNH cho SV Đặng Hoàng Linh trường ĐH Bách khoa Kỹ thuật – Xây dựng cảm nhận về tác phẩm Đắc Nhân Tâm: “Một bài viết hay cảm nhận về 1 cuốn sách. Tác giả không sử dụng nhiều những mệnh đề sáo rỗng để ca ngợi sách nên không gây phản cảm cho người đọc. Bằng những trải nghiệm nội tâm tác giả có được về “Đắc nhân tâm” có tác dụng kích thích người khác tìm đọc cuốn sách mà tác giả yêu mến”, hay của cô Nguyễn Thị Xuân Anh, giám đốc TTTTTV-DHKHXH&NV cho SV Nguyễn Thụy Thùy Vân-ĐHNH về tác phẩm “Bài giảng cuối cùng”: “Bài viết hấp dẫn, câu văn ngắn gọn, mạch lạc, tạo sự quan tâm cho người khác tò mò muốn đọc tác phẩm”,…

Cơ cấu giải thưởng cuộc thi viết “Cảm nhận Sách năm 2012” gồm: 01 giải đặc biệt trị giá 3 triệu đồng; 1 giải nhất, trị giá 2 triệu đồng; 2 giải nhì, trị giá 1,5 triệu đồng; 3 giải ba, trị giá 1 triệu đồng và 5 giải khuyến khích, trị giá 500.000 đồng. Ngoài ra, để động viên-khuyến khích, BTC cũng sẽ dành những phần quà có ý nghĩa gửi đến tất cả những bạn SV có bài dự thi dù đạt giải hay không đạt giải. Như đã công bố trước đây, phần thưởng chủ yếu là Sách và các hiện vật có giá trị khác nên BTC đã cố gắng tìm mua sách đa dạng nhiều chủ đề khác nhau từ sách nghiên cứu, kỹ năng sống, sách văn học,… Tuy nhiên, do thí sinh dự thi đến từ nhiều trường, nhiều ngành khác nhau nên khó tránh khỏi một vài quyển sách chưa phù hợp với sở thích mong muốn của các em. Đó là ngoài ý muốn của BTC. Mong nhận được sự thông cảm của các em. Đặc biệt, đối với giải đặc biệt và giải nhất, ngoài phần thưởng hiện vật, BTC quyết định còn có hiện kim để các em có thể chia vui với bạn bè, người thân của mình.

Chương trình “Bạn đọc và Sách” và cuộc thi viết “Cảm nhận về Sách” là hai chương trình nằm trong chương trình “ Phát triển văn hóa Đọc” mà TTTT-TV Trường ĐHNH Tp.HCM hướng đến đối tượng là các bạn sinh viên với mục đích nâng cao ý thức trong việc đọc Sách, về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đọc Sách, nhằm tôn vinh văn hóa đọc, tôn vinh tác giả, tác phẩm cũng như tôn vinh nghề thư viện.

Thật vậy, sự thành công của cuộc thi này là đã ít nhiều góp phần tôn vinh văn hóa Đọc-vốn ngày nay đã bị mai một đi khá nhiều. Ngay cả rất nhiều SV không có bài dự thi thi gặp tôi, viết thư cho tôi nói rằng: do không có khiếu viết văn nên em không dám viết bài dự thi nhưng nhờ chương trình này mà tụi em đã chủ động tìm, đã đọc rất nhiều Sách-cảm nhận được cái hay, ích lợi của Sách. Tất cả để chứng minh rằng thế giới này không thể thiếu Sách và Sách đã cho ta kiến thức, giúp chúng ta sống có ích và đã làm giàu cuộc sống tâm hồn của ta như thế nào. Và tôi nhớ có một câu rất hay đại loại như thế này “đánh giá sự giàu có của một người không phải họ có bao nhiêu tiền của mà là họ có giàu trí tuệ hay không đã đọc được bao nhiêu quyển sách hay”.

Dự kiến sẽ xin ý kiến và có điều kiện sẽ đóng, in thành ấn phẩm các bài dự thi hay làm quà tặng trong và ngoài trường. Và nếu có khó khăn về tài chính, chắc một lần nữa nhờ đến các nhà tài trợ hảo tâm đang ngồi đây nhé!

Cho tôi được thay mặt BTC gởi lời cảm ơn chân thành đến tất cả, nhất là các nhà tài trợ đã đồng hành cho chương trình nhiều ý nghĩa này-mà nếu không có họ, chương trình khó lòng thành công được như hôm nay, mong rằng tiếp tục nhận được sự ủng hộ, đóng góp cho các chương trình sau; đến các thành viên trong BGK đã dành rất nhiều thời gian để đọc cho những nhận xét xác đáng, súc tích; đến các bạn SV có bài dự thi; xin chúc sức khỏe, niềm vui, thành công đến tất cả.

Và cuối cùng tôi xin mượn lời viết của SV Đặng Văn Thục-ĐH Sài Gòn trong bài dự thi Nhân đây cũng xin cảm ơn Ban tổ chức cuộc thi viết “Cảm nhận về sách” đã tạo điều kiện cho sinh viên chúng tôi được tham gia và chia sẻ những cảm xúc về “món ăn tinh thần không thể thiếu của con người”. Đây quả là một cuộc thi rất thiết thực và ý nghĩa, mong rằng sau này những cuộc thi như thế này sẽ ngày càng phổ biến hơn, giúp mọi người hiểu được giá trị to lớn mà sách mang lại, từ đó tâm hồn cũng đẹp hơn, cuộc sống sẽ đầy ý nghĩa hơn”

Chúc các em – nhân vật chính của cuộc thi này với quà tặng hôm nay chia sẻ với người thân, bạn bè của mình, mong các em thường xuyên đọc Sách hơn nữa, thường xuyên có bài dự thi gởi đến các nơi tổ chức, chúc các em luôn đạt kết quả cao nhất trong học tập, nhiều niềm vui trong cuộc sống. Và mong rằng sau này khi thành đạt, có dip đọc lại những quyển sách được tặng ngày hôm nay từ BTC, từ các nhà tài trợ, các em sẽ sống có trách nhiệm hơn, giúp đỡ ngược lại trong điều kiện có thể cho các thế hệ đàn em của mình.

Một lần nữa, xin chúc hạnh phúc đến tất cả! Trân trọng cảm ơn./.

GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM THÔNG TIN – THƯ VIỆN
TRƯỞNG BAN TỔ CHỨC

Ths. Thân Tôn Trọng Tín

Download bài viết đính kèm  
CÁC TIN KHÁC