Phiếu góp ý/
Opinion sheet
Rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của quí bạn đọc
Website liên kết

[ Đăng ngày: 10/06/2012 ]
Theo Thông báo trước đây của Thư Viện trường Đại Học Ngân Hàng TP.HCM tổ chức cuộc thi viết chủ đề “Cảm nhận về Sách”, nay TV đưa lên website một số bài dự thi tiêu biểu. Việc bài viết được đăng trên website chỉ mang tính chất giới thiệu và tham khảo cho mọi người cùng đọc, chia sẻ cảm nhận. Đây chưa phải là bài đoạt giải trong cuộc thi viết với chủ đề “Cảm nhận về Sách”.

BÀI VIẾT THAM DỰ CUỘC THI CẢM NHẬN VỀ SÁCH:
SÁCH NGUỒN CẢM HỨNG VÔ BỜ
Tác giả: Võ Thị Trúc Ngân
Trường Đại học Đà Lạt


Thư viện trường học dường như có một sức hút mạnh mẽ đối với những cảm nhận, thói quen sinh hoạt và cả những công việc hằng ngày của tôi. Thế nên tôi đã yêu và gắn bó với thư viện trường học hơn 10 năm qua.

Tôi vẫn còn nhớ những quyển truyện tranh màu đen trắng vì ngày trước sách, truyện in màu vẫn còn hạn chế. Tôi đã thích thú với những mẫu chuyện của Nhị thập tứ hiếu. Mỗi câu chuyện bình dị là một tấm gương đáng để tôi cũng như tất cả mọi người đều suy ngẫm.

Bước chân vào cấp hai, tôi bắt đầu hiểu thêm về cuộc sống mưu sinh và những vất vả đời thường mà gia đình tôi đang trãi qua. Những lời trong sách như là một hướng đi cho tâm hồn bé bổng và giúp tôi hiểu thêm về hoàn cảnh gia đình cũng như giúp đỡ gia đình bằng sức lực cỏn con của tôi.

Tôi yêu sách và tôi luôn dành một thời gian nhất định để đọc sách.
 
Từ những quyển sách trong tập Kính vạn hoa của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, đến những quyển sách khoa học, tạp chí Mực tím, Khăn quàng đỏ đều được sự ưu ái của tôi. Trong các loại sách thì sách toán và văn là hai loại sách tôi thường đọc nhất.

Lên cấp ba, thư viện trường học lại tiếp tục trở thành nơi luyện thi tốt nghiệp và luyện thi đại học của tôi. Với bao nhiêu là sách hay về khối thi của tôi. Cô quản thư nhiệt tình, hễ có sách mới về toán- lý – hóa là cô lại giới thiệu để tôi đọc. Mà đọc sách cũng cần có kinh nghiệm lắm đấy các bạn ạ.

Đầu tiên là đọc phần Lời mở đầu, và phần Phụ lục để có cái nhìn tổng quan về nội dung của sách, biết sách viết gì. Sau đó đọc lướt qua nội dung sách để nắm các ý chính. Đọc lần thứ 2 để hiểu nội dung một cách chi tiết hơn. Sau cùng đọc lại sách một lần nữa xem có ý nào hay và sâu xa mà ta chưa hiểu thì sẽ nghiên cứu kỹ hơn. Với phương pháp đọc sách như vậy, bạn sẽ dễ dàng nắm được nội dung cốt lỗi của người viết biên soạn.

Khi các bạn trong khối vẫn tíu tít xin tiền ba mẹ nào là học thêm, mua sách luyện thi. Thì đọc sách trong thư viện là biện pháp tiết kiệm nhất cho ba mẹ. Tranh thủ thời gian rảnh vào đọc sách, nghiên cứu sách trong thư viện vừa giúp tôi tiết kiệm được tiền đến các lớp học thêm, mà còn giúp tôi tự lập, chủ động hơn trong việc học của chính mình. Vả lại khi bạn đã tập trung học tập trong một không gian yên tĩnh như không gian của thư viện thì thật là tuyệt. Vả lại trong thư viện cũng có nhiều đọc giả, thế nên không khí học tập nghiêm túc càng làm bạn tập trung và phấn đấu nhiều hơn.

Bước chân vào đại học, thư viện vẫn là nơi tôi thường lui đến. Ngày nào không phải lên giảng đường, không phải tham gia các phong trào Đoàn hội, tôi đều lên thư viện. Tôi và nhóm bạn thân gọi việc thường xuyên lên thư viện với cái tên thân mật là “đi Tu viện”. Trong thư viện trường đại học, có biết bao nhiêu là sách, từ sách chuyên ngành của tôi, còn có sách dạy ngoại ngữ, hạt giống tâm hồn. Sách ngoại ngữ thì đa dạng và phong phú làm sao: nào là từ điển hình ảnh, từ điển các ngôn ngữ Anh, Đức, Nhật, Hoa, Hàn… rồi từ điển hình ảnh Anh Việt, các sách dạy tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao. Sách luyện thi tiếng Anh quốc tế… Nói chung thư viện trường tôi luôn đáp ứng được nhu cầu đọc sách của sinh viên trong trường. Và thật sự là một thư viện hiện đại, thân thiện và thật sự cuống hút. Trong thư viện, ngoài hai phòng đọc khoa học xã hội, khoa học tự nhiên còn có một phòng Hội thảo, các phòng seminar, phòng đọc tự do, phòng photo sách theo yêu cầu của sinh viên, phòng internet. Thư viện thật là một không gian lý tưởng để học tập và nghiên cứu phải không các bạn?

Toàn cảnh thư viện ĐH Đà Lạt
   
Một vài hoạt động của thư viện ĐH Đà Lạt (ảnh: Trúc Ngân)

“Hãy đứng trên vai những người khổng lồ” – là một câu trong những câu được cẩn thận đặt trong phòng đọc của thư viện trường tôi. “Sách là nguồn cảm hứng vô tận”- và thật sự đối với tôi cũng như các bạn sinh viên yêu sách thì Sách thật sự là một nguồn cảm hứng vô tận. Sách là sự kết tinh của những ngày lao động, nghiên cứu của bao thế hệ, được đúc kết trong từng quyển sách và được cất giữ cẩn thận trong từng giá sách. Sách được tồn tại và cảm nhận trong trí óc mỗi người. Sách mang đến cho tâm hồn mỗi người một sự thông thái trong suy nghĩ, niềm vui, và đôi khi sách cũng là điểm tựa cho tâm hồn ta mỗi lúc ta cảm thấy cô đơn. Sách mang đến cho chúng ta những kiến thức về khoa học tự nhiên và khoa học xã hội phong phú, chính xác hơn các thông tin trên các báo mạng bùng nổ như hiện nay. Mỗi trang sách, mỗi cuốn sách đều được chọn lọc từ những tinh hoa, chọn lọc cẩn thận từ cách trình bày, đến những đường nét tinh tế. Một cuốn sách được biên soạn sơ sài, cẩu tả, giấy in không chất lượng, cũng là một trong những lý do làm cho bạn đọc cảm thấy mất lòng tin với quyển sách cũng như nhà xuất bản, nhà biên soạn ra sách ấy. Nhờ thói quen đọc sách mà tâm hồn tôi được mở rộng, được nghiên cứu về những kiến thức chuyên ngành và thành công lớn trong việc đam mê đọc sách là tôi cũng bắt đầu viết lên những mẫu chuyện, những lời tâm tình, những kinh nghiệm được chia sẻ và được bạn đọc chấp nhận. Cảm ơn sách, cảm ơn các cô quản thư thân thiện, nhiệt tình. Cảm ơn những người lao động miệt mài đã tích lũy ra một nguồn tài liệu học tập, tham khảo và bổ sung kiến thức nhân loại vào những quyển sách bé nhỏ. Sách nguồn cảm hứng vô bờ trong cuộc sống của tôi./.
CÁC TIN KHÁC