[ Đăng ngày: 30/08/2022 ]
Z-Library: Đây là một cơ sở dữ liệu mở, cung cấp công cụ tìm kiếm và truy cập đến gần 5 triệu sách, và hơn 74 triệu bài tạp chí thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như: Kinh doanh, Đầu tư, Máy tính, Internet, Du lịch, Văn học, Lịch sử, Luật, Kỹ thuật, Công nghệ, Triết học, Tâm lý học,… Các tài liệu trên CSDL này có thể đọc trực tuyến hoặc tải về máy ở nhiều định dạng khác nhau (Truy cập và xem hướng dẫn sử dụng tại đây: https://vn1lib.org).

DOAB (Directory of Open Access Books): Đây là một cơ sở dữ liệu mở, cung cấp truy cập đến gần 17.000 ebook thuộc nhiều lĩnh vực như: Kinh doanh & Kinh tế, Ngôn ngữ & Văn học, Toán & Thống kê, Khoa học xã hội, Công nghệ & Kỹ thuật,… của hơn 300 nhà xuất bản trên thế giới. Phần lớn các tài liệu trên CSDL này đều có giấy phép mở, được phép tải về không giới hạn (Truy cập và xem hướng dẫn sử dụng tại đây: https://www.doabooks.org/).

World bank eLibrary: là kho tài liệu được xuất bản bởi Ngân hàng Thế giới. Cung cấp tất cả sách báo, tạp chí và văn bảo dự thảo của World Bank được phát hành từ những năm 1990 với 28 chủ đề chính liên quan đến phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo. WB elibrary là nguồn cung cấp tài liệu quan trọng, tiện dụng phù hợp cho nhu cầu đặc trưng của các thư viện, những người nghiên cứu và các tổ chức học thuật (Truy cập và xem hướng dẫn sử dụng tại đây: https://elibrary.worldbank.org)

Library Genesis: Đây là một cơ sở dữ liệu mở, cung cấp công cụ tìm kiếm và truy cập đến hàng triệu sách, bài tạp chí thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như: Công nghệ, Kinh doanh, Kinh tế, Nghệ thuật, Máy tính, Tâm lý học, Giáo dục, Văn học, Lịch sử, Khoa học xã hội,… (Truy cập và xem hướng dẫn sử dụng tại đây: http://libgen.rs)

ERIC là một thư viện trực tuyến về nghiên cứu và thông tin giáo dục, được tài trợ bởi Viện Khoa học Giáo dục (IES) thuộc Bộ Giáo dục Hoa Kỳ. ERIC cung cấp truy cập đến hàng ngàn liên kết các tạp chí trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Người dùng có thể dễ dàng đọc trực tuyến hoặc tải về các bài tạp chí (Truy cập và xem hướng dẫn sử dụng tại đây: https://eric.ed.gov).

Thư viện số HathiTrust: là tổ chức hợp tác phi lợi nhuận của các thư viện học thuật và nghiên cứu, bảo tồn và cung cấp quyền truy cập hợp pháp vào hơn 17 triệu tài liệu được số hóa thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như: Luật, Khoa học, Giáo dục, Công nghệ, Lịch sử, Địa lý, Nông nghiệp,… Người dùng có thể dễ dàng đọc trực tuyến trên các thiết bị di động hoặc tải về (Truy cập và xem hướng dẫn sử dụng tại đây: https://www.hathitrust.org).

Open Textbook Library: Đây là một cơ sở dữ liệu mở, cung cấp truy cập đến hàng ngàn ebook thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như: Kế toán & Tài chính, Kinh doanh, Khoa học máy tính & Hệ thống thông tin, Kinh tế học, Giáo dục, Kỹ thuật, Ngôn ngữ học, Văn học, Triết học, Khoa học xã hội,… Hầu hết các ebook trên CSDL này đều được cấp Giấy phép mở. Bạn đọc có thể đọc trực tuyến hoặc tải tài liệu về không giới hạn (Truy cập và xem hướng dẫn sử dụng tại đây:  https://open.umn.edu/opentextbooks/subjects). 

Tài nguyên giáo dục mở - Hiệp hội các trường ĐH-CĐ Việt Nam: https://giaoducmo.avnuc.vn/

DART-Europe E-thesis Portal: Truy cập tới 1,3 triệu luận văn, luận án truy cập mở từ 580 trường Đại học ở 29 quốc gia châu Âu

Website: https://www.dart-europe.org/browse-list.php?index=institution

Global ETD: CSDL có hơn  6 triệu luận văn, luận án điện tử có trong kho lưu trữ

Website: http://search.ndltd.org/

ProQuest Thesis and Dissertations Global: PQDT Open có hơn 60 ngàn nhan đề luận văn, luận án truy cập mở.

Website: https://www.proquest.com/?defaultdiss=true

Open Access Theses and Dissertations: OATD hiện có hơn 6 triệu luận văn, luận án từ hơn 1.100 trường cao đẳng, đại học và viện nghiên cứu.

Website: https://oatd.org/

EBSCO Open Dissertations: EBSCO Open Dissertations hiện có hơn 1,5 triệu luận văn, luận án từ 320 trường.

Website: https://biblioboard.com/opendissertations/
CÁC TIN KHÁC